นาฬิกาบางกอก - NaligaBangkok

บทความ

ความรู้เกี่ยวกับนาฬิกา (ต่อ)

19-09-2552 03:24:00น.

 

 

นาฬิกาข้อมือเป็นเครื่องบอกเวลาแล้วยังเป็นครื่องประดับที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งนาฬิกายังเป็นของสะสมของผู้ที่ชื่นชอบอีกหลายคน ซึ่งวันนี้ป๋าก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆมาฝากอีกเช่นกัน   มาดูตัวแรกกันเลยครับ  นั่นก็คือ

 

  สนามแม่เหล็ก

 หลายๆ คนคงไม่เข้าใจว่าสนามแม่เหล็กคืออะไร และจะมีผลกับนาฬิกาได้อย่างไร   ป๋า ขออธิบายให้เข้าใจนะครับว่า สนามแม่เหล็กเป็นแหล่งกำเนิดคลื่นแม่เหล็กฯ  ซึ่งคลื่นดังกล่าว จะมีผลกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นนาฬิกาใช้แบตเตอรี่ ในบางระบบ รวมทั้งมีผลกับนาฬิกาจักรกล ด้วยโดยจะมีผลกระทบกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นระบบ Analogue (มีเข็ม) แต่จะไม่มีผลกระทบกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นระบบ Digital (ตัวเลข) ซึ่งนาฬิกา Analogue จะใช้พลังงานในการขับเคลื่อนเข็มนาฬิกาด้วยมอเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งทำงานโดยอาศัยสนามแม่เหล็กในการควบคุม ดังนั้นหากมีสนามแม่เหล็กจากภายนอกมารบกวน ก็จะทำให้การทำงานของมอเตอร์ดังกล่าว เกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งจะทำให้นาฬิการะบบ Analogue เดินไม่เที่ยงตรงหรือหยุดทำงานไปเลย หากถูกสนามแม่เหล็กแรงๆ นะครับ สำหรับนาฬิกาจักรกลนั้น จะไม่มีผลกระทบจากสนามแม่เหล็กมากนัก กรณีที่สนามแม่เหล็กมีความเข้มสูง อาจจะมีผลต่อนาฬิกาประเภทนี้บ้าง เช่นอาการเดินช้าหรือเร็ว ได้บ้าง  ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการวางนาฬิกาของคุณใกล้แหล่งกำเนิดของสนามแม่เหล็ก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า, โทรศัพท์, ลำโพง, หรือตู้เย็น รวมถึงอุปกรณ์ Electronics อื่นๆ ซึ่งสนามแม่เหล็กจะมีผลต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกาครับ    

 

น้ำ....น้ำมีผลต่อนาฬิกาของเราอย่างไร แน่นอนครับถ้าหากว่าเราไม่รู้ว่านาฬิกาที่เราสวมใส่อยู่สามารถกันน้ำได้หรือไม่ ก็คงไม่กล้าเสี่ยงที่จะเอานาฬิกาไปโดนน้ำ ใช่ไหมครับ   วันนี้ ป๋า มีวิธีการสังเกตุมาบอกเล่าให้ฟังดังนี้ครับ  สำหรับนาฬิกาไซโก หากเป็นรุ่นที่กันน้ำเข้า จะระบุไว้ที่นาฬิกา ว่า “Water Resistance” หรือ Water Resist เป็นต้น ตามด้วยระดับการกันน้ำที่มีหน่วยเป็น BAR หรือ M (เมตร) ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละรุ่น หากไม่มีการระบุดังที่กล่าวมา แสดงว่านาฬิกาเป็นรุ่นไม่กันน้ำครับ ทีนี้มาดูกันว่าจะป้องกันอย่างไรไม่ให้น้ำเข้านาฬิกา ทั้งรุ่นที่กันน้ำและไม่กันน้ำ นะครับ

•
ไม่ควรดึงปุ่มเม็ดมะยมออกมาในขณะที่นาฬิกายังเปียกอยู่
•
ควบคุมระดับแรงดันการกันน้ำตามที่ระบุไว้บนหน้าปัด/ฝาหลังของนาฬิกา เช่น กันน้ำ 10 เมตร ต้องดำน้ำไม่เกิน 10 เมตร เป็นต้น
•
หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูหรือสบู่สัมผัสกับนาฬิกา เนื่องจากแชมพูและสบู่จะเร่งให้ยางกันน้ำรอบๆตัวเรือนและจุดต่างๆ เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

• ควรถอดนาฬิกาออกก่อนที่จะอาบน้ำอุ่น เพราะว่าในน้ำอุ่นประกอบไปด้วยสารบางชนิดซึ่งมีผลกระทบต่อสีของโลหะ (หรืออาจทำให้ผิวของชิ้นส่วนที่เป็นโลหะเสื่อมสภาพได้)
•
หลีกเลี่ยงการใช้สารละลายหรือสารเคมีมาสัมผัสกับนาฬิกาเพราะจะทำให้ยางกันน้ำเสียหายเร็วขึ้น
•
อย่าวางนาฬิกาให้อยู่ในสภาพที่เปียกแฉะ เนื่องจากจะทำให้อะไหล่บางส่วนเสียหายได้
•
การหมุนมะยมอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นวิธีหนึ่งซึ่งจะช่วยป้องกันมะยมไม่ให้เป็นสนิมได้ง่าย  

 

แบตเตอรี่หรือถ่านของนาฬิกา

 

อายุการใช้งานโดยทั่วไปแบตเตอรี่นั้น จะขึ้นอยู่กับนาฬิกาแต่ละรุ่นและสภาพการใช้งาน ดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 2 ปี แต่สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษบางรุ่นจะอยู่ได้นานประมาณ 5-10 ปีทั้งนี้ ป๋า ขอแนะนำให้ทุกคนใช้แบตเตอรี่แท้  เพื่อยืดอายุการใช้งานของนาฬิกา ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

• รักษาระดับแรงดันไฟฟ้าได้คงที่ เป็นเวลานาน
•
คุณสมบัติคงที่อยู่เสมอภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่คงที่ (-10C ถึง +60C)
•
ป้องกันการรั่วของแบตเตอรี่ได้
•
สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน

 

    ครับ  ต่อไปเรามาดูนาฬิกาจับเวลา หรือ STOP WATCH  กันบ้าง

    :: นาฬิกาจับเวลามีหลากหลายยี่ห้อและรุ่น เหมือนกับนาฬิกาข้อมือเช่นเดียวกันบางรุ่นก็มีโครโนกราฟในตัว   แต่นาฬิกาจับเวลามักจะไม่ค่อยสลับซับซ้อนเท่ากับนาฬิกาข้อมือมากนัก  เพราะฟังก์ชั่นส่วนมากก็แค่จับเวลาซึ่งมีทั้งเดินหน้าและถอยหลัง ก็แล้วแต่รุ่น  และเรามักจะพบ ศัพท์ทางนาฬิกาที่เขาเรียกสั้นๆ เช่น (Laps)  เช่น จับเวลาได้ 999 Laps หรือสามารถเรียกดูเวลาได้ 100 Laps  ตรงนี้ หลายท่านอาจงง  และหลายท่านคงเข้าใจ  ซึ่งวันนี้ป๋า ขออธิบายลายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำว่า Laps ที่มีอยู่ในนาฬิกาจับเวลาดังนี้ ยกตัวอย่างเช่น

จับเวลา ได้ 999 Laps  หมายความว่า นาฬิการุ่นดังกล่าวมีฟังก์ชั่นในการจับเวลาแบบต่อเนื่องแบบหลายคน เช่น การวิ่งมาราธอนระยะไกลมีนักวิ่งทั้งหมด 5 คน เมื่อเริ่มต้นวิ่ง กดปุ่มStart/Stop และเมื่อคนแรกเข้าเส้นชัยให้กดปุ่ม Lap/Split Reset เพื่ออ่านค่าเวลาที่เข้าเส้นชัย (Lab) ของคนที่ 1 หลังจากนั้นกดปุ่ม Lap/Split Reset อีกครั้ง เพื่อจับเวลาต่อโดยระบบจะทำการทดเวลาที่หยุดไปให้และเมื่อคนที่ 2 เข้าเส้นชัยให้กดปุ่ม Lap/Split Reset อีกครั้ง และอ่านค่าเวลาที่เข้าเส้นชัย (Lab) ของคนที่ 2 พร้อมจดบันทีก หลังจากนั้นให้กดปุ่ม Lap/Split Reset อีกครั้งทำการจับเวลาคนที่ 3 ต่อและทำอย่างนี้จนครบคนสุดท้ายให้กดปุ่ม ปุ่มStart/Stop และอ่านค่าเวลาที่ใช้ไปบนหน้าปัด ซึ่งสามารถจับเวลาได้ต่อเนื่อง 999 Labs ...ป๋า
 ส่วนการเรียกดูเวลาได้ 100 Laps หมายความว่า นาฬิกามี Memory สามารถกดปุ่ม Recall เพื่อเรียกดูการบันทึก 100 รายการล่าสุด  ...ป๋า  ""

 

 เพิ่มเติมอีกนิดนึงครับ  กับนาฬิกา Seiko เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา  ซึ่งสามารถดูเข็มทิศได้ด้วย แต่ว่ายังมีหลายท่านยังไม่ทราบ วันนี้เช่นกันครับป๋าก็มี รายละเอียด เกี่ยวกับการดูเข็มทิศ ในนาฬิกาข้อมือ (เฉพาะของ SEIKO 80 ปี) ดังนี้ครับ

วิธีการดูทิศ
1.หมุนเม็ดมะยมฝั่งเลข 9 นาฬิกา เพื่อให้ตัว S อยู่ระหว่างเข็มชั่วโมงและเลข 12
2.หันเข็มชั่วโมงเข้าหาดวงอาทิตย์
3.ให้ดูทิศที่ขอบบอกทิศ
4.ใกล้เวลาเที่ยงหรือพระอาทิตย์ตรงหัว จะดูทิศไม่ได้เพราะทิศเหนือจะชี้ที่พื้นดิน

 

ใครมีทิป ดีๆ ที่เป็นความรู้เกี่ยวกับนาฬิกาแล้วละก็อย่าลืม แนะนำ ให้เพื่อนๆ รู้จักกันละครับ อย่าเก็บไว้คนเดียว มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันจะดีกว่าไหมครับ ....ป๋า

 

""แนะนำติชมเชิญได้ที่เว็ปบอร์ดเท่านั้นครับ""