นาฬิกาบางกอก - NaligaBangkok

บทความ

Daylight Saving Time คืออะไร

19-09-2552 03:24:00น.

 

       ถามตอบรอบโลก วันนี้เป็นคำถาม ที่ถามถึงการเปลี่ยนแปลงเวลาของยุโรป ในฤดูร้อนและฤดูหนาว ว่ามีวิธีการเปลี่ยนอย่างไร ความหมายของการเปลี่ยนคืออะไร เพื่ออะไร และเริ่มช่วงใด นอกจากนี้ยังอยากรู้ประวัติของการเปลี่ยนเวลา และสงสัยว่ามีทวีปอื่นอีกไหมที่เปลี่ยนแปลงเวลาเช่นในยุโรป
       
       การเปลี่ยนแปลงเวลาที่พูดถึง ภาษาอังกฤษเรียกว่า
Daylight Saving Time (DST) ไม่เฉพาะในยุโรปเท่านั้นที่ใช้วิธีนี้ในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว แต่ยังมีประเทศต่างๆ รวมแล้วมากกว่า 70 ประเทศที่ใช้ DST
       
       ในประเทศเมืองหนาว พอย่างเข้าสู่ฤดูร้อนจะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมง หรือที่เรียกว่า
Daylight Saving Time หรือ Summer Time และพอเข้าสู่ฤดูหนาวก็จะมีการปรับกลับมาเหมือนเดิมโดยจุดประสงค์หลักของ Daylight Saving Time คือการใช้ประโยชน์จากแสงของดวงอาทิตย์ให้มากที่สุด
       
       การปรับเวลายังช่วยประหยัดพลังงานจากการลดการใช้ไฟฟ้าในการให้แสงสว่างและอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เพราะถ้าร่นเวลาให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมง คนก็จะตื่นเร็วขึ้นมีเวลาทำอะไรระหว่างที่มีแสงสว่างอยู่มากขึ้น
       
       
เบนจามิน แฟรงกลินนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันเป็นคนแรกที่เกิดความคิดเรื่องการปรับเวลานี้ขึ้นมา โดยเขียนไปเสนอแนวคิดนี้กับบรรณาธิการของวารสาร The Journal of Paris ในปี 1784 แต่ไอเดียของเขากลับถูกมองว่าน่าขัน
       
       แนวคิดนี้ได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังมากขึ้น เมื่อ
วิลเลียม วิลเล็ตต์ สถาปนิกชาวอังกฤษนำเสนอแนวทางดังกล่าวในหนังสือเรื่อง Waste of Daylight ในปี 1907 เนื่องจากเขาพบว่าหน้าร้อนพระอาทิตย์ขึ้นเร็ว แต่ก็มีคนน้อยมากที่ตื่นมารับแสงอรุณ ทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายแสงแดดขึ้นมา
       
       
วิลเล็ตต์ ต่อสู้เป็นเวลาหลายปีเพื่อจะให้มีการปรับเวลาในอังกฤษ แต่เขาก็ตายก่อนที่ความคิดเขาจะถูกนำไปปฏิบัติ
       
       การปรับเวลาถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกโดย รัฐบาลเยอรมนี ในปี 1916 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ตามติดมาด้วย อังกฤษ (1916) และสหรัฐอเมริกา (1918) แสงของช่วงกลางวันถูกใช้แทนแสงจากดวงไฟและช่วยประหยัดเชื้อเพลิงซึ่งมีค่ายิ่งในช่วงสงคราม
       
       หลังสงคราม สหรัฐฯ ได้ยกเลิกการปรับเวลา แต่พอถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศที่เข้าร่วมสงครามต่างก็หันมาใช้ DST โดยทันทีเพื่อประหยัดพลังงานไว้ใช้ในยามสงคราม สหรัฐฯ เองก็ออกกฎหมายให้ ปรับเวลาทั้งปีหลังการโจมตี เพิร์ลฮาร์เบอร์ เพียง 40 วัน และหลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ในการปรับเวลาอีกหลายครั้ง
       
       ตอนนี้ช่วงเวลาของการใช้
Daylight Saving Time ในสหรัฐฯ กินเวลาทั้งสิ้นเกือบ 7 เดือน คือ เริ่มตั้งแต่ 2 นาฬิกา ของวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน จนกระทั่งถึง 2 นาฬิกาของวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม โดยการปรับเวลาก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละเขตเวลา (time zone)
       
       ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าดินแดนที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรส่วนใหญ่ไม่ค่อยวุ่นวายเรื่องปรับเวลากัน เพราะไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก หรือความยาวของช่วงกลางวันเท่าใดนัก อย่างบางส่วนของสหรัฐฯ เช่น รัฐแอริโซนา ฮาวาย เขตเวลาทางตะวันออกของอินเดียนา และบริเวณเกาะที่เป็นของสหรัฐฯ อย่าง เปอร์โตริโก ยูเอสเวอร์จินไอส์แลนด์ อเมริกันซามัว และกวม ที่เลือกใช้เวลามาตรฐานตลอดทั้งปีโดยไม่มีการปรับเวลา
       
       แต่มีบ้างเหมือนกันที่เลือกปรับเวลาเพื่อประหยัดพลังงาน หรือด้วยเหตุผลอื่น เช่น เม็กซิโกซึ่งเป็นประเทศเขตร้อน แต่ขอใช้ DST ทั่วประเทศกับเขาด้วย เนื่องจากว่ามีความผูกพันทางเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ มาก เลยขอปรับเวลาตาม ยกเว้นรัฐเดียวคือรัฐโซโนราซึ่งมีพรมแดนติดกันรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ ที่ขอไม่ปรับเวลาตามแบบแอริโซนา
       
       ปัจจุบันมีประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 70 ประเทศที่มีการปรับเวลา อย่างประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) จะเริ่มปรับเวลาในเวลา 1 นาฬิกาของวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม และปรับคืนในเวลา 1 นาฬิกาของวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคมโดยไม่มีการแบ่งเขตเวลา
       
       สำหรับแดนหมีขาว ช่วงฤดูร้อนชาวรัสเซียจะหมุนเวลาให้เร็วขึ้นกว่าเวลาปกติ 2 ชั่วโมง และในช่วงฤดูหนาว เวลาของเขตเวลาทั้ง 11 เขตของรัสเซียจะยังคงเร็วกว่าเวลาปกติอยู่ 1 ชั่วโมง
       
       ด้านประเทศในซีกโลกใต้ที่ฤดูร้อนจะมาเยือนในเดือนธันวาคมนั้น จะใช้ Daylight Saving Time ในเดือนตุลาคมจนถึงเดือนมีนาคม
       
       ส่วนกำหนดการที่จะให้คนปรับนาฬิกาของตัวเองนั้น มักจะกำหนดไว้เป็นช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าต้องการหลีกเลี่ยงความสับสนอลหม่านที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ กับคนขี้ลืม ซึ่งจะทำให้ชีวิตวุ่นวายมากถ้าปรับเวลาในวันธรรมดา
       
       รู้เหตุผลอย่างนี้แล้วก็คงไม่แปลกใจกันเท่าไหร่ ที่ประเทศอียิปต์จะเลือกปรับเวลาตอนเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือนเมษายน เพราะว่าที่ประเทศของเขานั้นคนส่วนใหญ่หยุดทำงานและหยุดเรียนในวันศุกร์ ...... BKWC
 
ขอขอบคุณที่มาของบทความ